TT Bồng Lai đem đứa trẻ 5 tuổi làm “bia đỡ”, phỉ báng Phật giáo, réo thẳng mặt “ông Thích Nhật Từ nghe thầy nói này”

Thượng tọa Thích Nhật Từ (Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam) là một trong những người tu hành lên tiếng về những vấn đề xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (nay đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ). Thượng tọa thẳng thắn cho rằng, nơi đây không phải cơ sở tôn giáo, là những người giả sư, giả tu hành.

Mới đây, một clip Tịnh thất Bồng Lai phản bác Thượng tọa Thích Nhật Từ gây chú ý trở lại với nhiều tranh c ã i.

Trong video có tên “Thiền am chính thức lên tiếng” được đăng tải trên kênh YouTube chính có hơn 2 triệu lượt theo dõi, hai em bé Minh Tâm và Pháp Tâm đã ra mặt nói về chuyện tu thật – tu giả này.

Đứng trên bục phát biểu, bé Pháp Tâm thao thao bất tuyệt nói về sự ngắn ngủi của đời người, về sự ra đi, về lý do mình đi tu. “Cuộc đời này vô thường lắm. Chính vì cuộc đời vô thường cho nên tôi mới đi tu. Mình tu để tập cho mình hiền, mình tu để tập cho mình từ bi.

Trời ơi, mình tu là để tập cho mình từ bi bác ái giống Đức Phật, mà cũng phải chờ người ta công nhận hay sao? Chẳng lẽ, người ta không công nhận, thì mình không được tu, không được từ bi bác ác hả trời?”.

Trong video dài gần 7 phút, Pháp Tâm cũng đưa đạo cụ là một cái ly ra, rồi phân tích, cái ly muôn đời cũng vẫn là cái ly, cho rằng dù có được công nhận nó hay không, thì nó cũng vẫn là cái ly. Dù người ta có vùi nó xuống bùn xuống sình, thì nó vẫn là cái ly: “Chẳng lẽ người ta không công nhận nó là cái ly, rồi cái ly này trở thành cái bàn, cái ghế hay sao? Chẳng lẽ người ta không công nhận, rồi cái ly này thành cái ly giả hay sao?”.

Từ đó, cậu bé kết luận, việc người trong thiền am tu giả hay tu thật thì… không cần công nhận. Trong bài nói của mình, cậu bé cũng dùng một số luận điệu gây tranh cãi như “Phật trước kia cũng không có Giáo hội nào công nhận”; cho rằng người ở thiền am xuống tóc, đắp y giống người tu hành tại các chùa là vì “làm theo lời Đức Phật”, “giống như Đức Phật”…


Video này đã được tắt chức năng bình luận trên YouTube, nhưng nội dung của nó gây lên tranh c ã i lớn trong cộng đồng với nhiều c h ỉ t r í c h.

Điều khiến CDM p h ẫ n n ộ nhất, đó là phía Tịnh thất Bồng Lai đã lôi trẻ con vào cuộc tranh cãi này. Việc để hai đứa trẻ đăng đàn “lên tiếng” về một sự việc của người lớn bị coi là sự “không sòng phẳng”. “Nếu thiền am muốn tranh luận hay đối chất, hãy để người lớn ra mặt, đừng đẩy trẻ con ra làm lá chắn. Dư luận mà phản ứng thì lại nói rằng người ta chấp nhặt trẻ con, hay đây chỉ là lời con trẻ vui đùa ư?” – một người bức xúc bình luận.

Nhiều người cũng cho rằng, những lời hai em bé nói trong video thể hiện sự già dặn từ ngôn ngữ, luận điệu cho đến cách nhấn, nhả chữ, rất có thể là do người lớn dạy. Ngôn ngữ cơ thể của bé Pháp Tâm khi vung tay, chỉ tay, đ ậ p bàn… y hệt điệu bộ của người lớn chứ không có sự ngây thơ của trẻ em.

Đặc biệt, dù ăn nói trôi chảy, có lúc bé Pháp Tâm liếc mắt nhìn người quay video như chờ “nhắc bài”. Điều này khiến CDM chỉ trích những người lớn trong Thiền am bên bờ vũ trụ.

Trong video, bé Minh Tâm gọi Thượng tọa Thích Nhật Từ bằng “ông”, giới thiệu bé Pháp Tâm là “thầy”. Cách xưng hô này cũng khiến nhiều người cho rằng, Tịnh thất Bồng Lai có phần không đúng mực trong ngôn từ. Ngay cả khi video “phản bác” trên không phải là phát ngôn chính thức, việc những người lớn dạy trẻ xưng hô lệch chuẩn như thế cũng là không phải phép.

“Gọi một Thượng tọa của Giáo hội bằng tên, một em bé 6 tuổi lại được tôn là “thầy”, không hiểu những người ở đây đang dạy các em bé lễ phép, trên dưới như thế nào? Nói là tu theo Phật mà lại không trọng tăng sao?” – một dân mạng bức xúc.

Clip của Tịnh thất Bồng Lai cũng bị soi lỗi ngụy biện trong lập luận khi quy đồng bản thân và Đức Phật, ở những thời điểm khác nhau, hoàn cảnh khác nhau.

Trong lý lẽ của phía thiền am ám chỉ việc không được tôn trọng tự do tín ngưỡng; nhưng trên thực tế, họ đã vi phạm nhiều điều trong luật này.